Lợi ích của việc trồng thủy canh

Trồng thủy canh. Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã tìm nó trên google. Có lẽ đó là cách mà bạn có được ở đây? Có lẽ bạn đã biết rằng đó là một thứ gì đó có liên quan đến việc trồng cây mà không cần đất. Có một số kết nối với nước giàu dinh dưỡng, máy bơm, oxy hòa tan, độ pH và máy đo độ dẫn. Nhưng tất cả những lời giải thích thực tế này để lại cho bạn một câu hỏi rất quan trọng:

Tại sao trồng thủy canh?

Chúng ta đều biết đất trồng lâu ngày sẽ bị thiếu dinh dưỡng. Hơn nữa dưỡng đất là một công việc chậm chạp và phải kiên trì lâu dài. Thời gian dài sử dụng phân bón hóa học sẽ khiến cho đất cứng và khô cằn. Tôi còn nhớ nhà tôi có trồng ràu trên 1 mảnh đất vừa được san lấp bằng đất đào ao của 1 nhà bên cạnh. Đất mới nên rất màu mỡ, cây trồng phát triền rất tốt đạt sản lượng cao và gần nhe không bị cỏ dại, sâu bệnh phá hoại. Nhưng chỉ sau vài vụ đất không còn tơi xốp, cây thiếu chất và bị sâu bệnh phá hoại nhiều sản lượng thu hoạch giảm rất nhiều.

Nguyên nhân chính là do đất cũ tích tụ mầm bệnh từ các vụ trước và thời gian dài đất bị nén xuống do trọng lực khiến các chất dinh dưỡng bón vào không phân tán đều, làm cây không hấp thụ đủ chất. Để cây phát triển tốt trên đất cũ cần làm tơi và xử lý mầm bệnh trên đất, việc này tốt khá nhiều công sức. Từ đó người ta đã nghĩ ra cách trồng cây không cần đất gọi là thủy canh. Việc trồng thủy canh cây trồng sẽ được trồng trong một môi trường mới, được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Do vậy cây sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh hơn, việc trồng trọt và thu hoạch cũng đơn giản hơn rât nhiều.

Sinh trưởng và năng suất

Trồng thủy canh là tuyệt vời cho những người làm vườn thiếu kiên nhẫn! Tốc độ tăng trưởng nhanh hơn tới 50% so với trong đất – điều này có nghĩa là bạn có thể thấy sự khác biệt rõ rệt trong cây trồng hàng ngày. Việc trồng thủy canh rất đơn giản, cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng dung dịch dinh dưỡng thông qua hệ thống tưới tuần hoàn. Trong khi ở trong đất cây cần tiêu tốn nhiều năng lượng để tạo ra bộ rễ lớn để khai thác chất dinh dưỡng, thì cây thủy canh có cấu trúc rễ nhỏ hơn vì mọi thứ chúng cần đều ở ngay đó. Điều đó nghĩa là cây chỉ dùng năng lượng chính để phát triển thân, lá, hoa, trái, dẫn đến tốc độ tang trưởng và sản lượng đáng kinh ngạc

Bảo tồn nước

Nước ngọt được cho là tài nguyên quan trọng nhất trên hành tinh của chúng ta. Trồng cây thủy canh thường sử dụng nước ít hơn 80 – 90% so với các phương pháp nông nghiệp thông thường! Đây là một con số thực sự tuyệt vời! Các hệ thống thủy canh hoạt động tuần hoàn luân chuyển lại dung dịch dinh dưỡng thay vì cho phép nó thấm xuống đất hoặc cống. Do đó, nước đầu vào chỉ bị mất qua sự bốc hơi và thoát hơi nước.

Kiểm soát cây trồng tốt

Nếu bạn là một người thích kiểm soát sụ phát triển của cây, thủy canh chắc chắn là một kỹ thuật làm vườn bạn nên xem xét! Với thủy canh, bạn có thể ngay lập tức tăng mức độ của các yếu tố dinh dưỡng (như nitơ, phốt pho, kali…) có sẵn cho cây trồng của bạn bằng cách hòa dung dịch đó vào nước. Cây sẽ hấp thụ được ngay chất dinh dưỡng để phát triển theo mong muốn của bạn.

Người trồng thủy canh cũng có thể điều khiển cây của mình bằng cách thay đổi lượng ẩm có sẵn trong vùng rễ. Chắc chắn, điều này có thể ở một mức độ nào đó với việc làm vườn dựa trên đất, nhưng nó dễ dàng hơn nhiều trong việc trồng rau thủy canh. Một vùng rễ ít ẩm ướt sẽ đẩy nhiều cây theo hướng phát triển thế hệ (hoa và quả) trong khi vùng rễ ướt hơn sẽ khuyến khích sự phát triển của thực vật (thân và lá).

Khu vườn sạch sẽ và dễ dàng

Đất bẩn! Nhiều người không muốn người dính đầy đất cát khi chăm sóc và thu hoạch cây trồng. Thủy canh sử dụng môi trường trồng trơ sạch. Một số phương pháp như Aeroponics (trông cây trong không khí hoặc sương mù) hay Deep water culture (nuôi cấy trong dung dịch nước giàu oxy và dinh dưỡng). Cây thủy canh ít nguy cơ mắc bệnh truyền qua đất như nấm và virut.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *